เกาะพยาม มัลดีฟเมืองไทย สวรรค์ของคนรักทะเล

เกาะพยาม มัลดีฟเมืองไทย สวรรค์ของคนรักทะเล

เกาะพยาม ตั้งอยู่ที่ ต.เกาะพยาม อ.เมือง จ.ระนอง เป็นเกาะใหญ่หนึ่งในสองเกาะของทะเลระนอง อีกเกาะหนึ่งคือเกาะช้างที่มีขนาดใหญ่สุดของระนอง ที่วันนี้ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ภูมิภาค ภาคใต้ ได้ส่งเสริมประชาสัมพันธ์ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายมากยิ่งขึ้น จนได้รับฉายาว่า มัลดีฟส์เมืองไทย

เป็นฉายาของสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งในบ้านเรา ทั้งแม่น้ำ ทะเล ทะเลสาบ ที่มีบรรยากาศและบางมุมมอง ชวนให้จินตนาการถึง หมู่เกาะมัลดีฟส์ สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังที่ถือเป็นอีกหนึ่งเกาะในฝันสวรรค์ของคนรักทะเล

สำหรับหนึ่งในเจ้าของฉายามัลดีฟส์เมืองไทย นั่นก็คือ  เกาะพยาม  เพชรน้ำงามแห่งทะเลระนองนั้นเองครับ  เกาะพยามมีพื้นที่ประมาณ 35 ตารางกิโลเมตร อยู่ห่างจากเกาะช้างมาทางใต้ประมาณ 4 กม. ชื่อเกาะพยาม มีข้อมูลว่ามาจากคำว่า พยายาม นั้นเองล่ะครับ  ส่วนฉายา มัลดีฟส์เมืองไทย ที่โดนใจใครหลายๆคนนั้น มาจากบางมุมของเกาะพยาม ที่ในยามน้ำขึ้นจะมีความสวยงามลงตัวของที่พักกลางน้ำ ผืนป่าชายเลน และผืนน้ำที่สวยใส กลายเป็นมนต์เสน่ห์สำคัญดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากมาเยือนที่เกาะแห่งนี้  อย่างไรก็ดีบนเกาะพยามไม่ได้มีเสน่ห์แค่เฉพาะมุมมัลดีฟส์เมืองไทยเท่านั้น หากแต่บนเกาะแห่งนี้ยังมีอีกหลายแง่มุมให้เราได้ไปสัมผัสในมนต์เสน่ห์ความงามกัน ไม่ว่าจะเป็น ธรรมชาติ หาดทรายชายทะเล วิวทิวทัศน์ วิถีชีวิต นักท่องเที่ยวหลายๆคนจึงนิยมมาพักผ่อน ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ในบรรรยากาศคืบก็ทะเลศอกก็ทะเล บนเกาะพยามแห่งนี้ มาถึงเสน่ห์สำคัญของเกาะพยามนั่นก็คือ ในส่วนของพื้นที่บริเวณรอบเกาะ ที่เป็นชายหาดสลับกับโขดหิน มีหาดทรายสวยๆงามๆอยู่หลายหาดด้วยกัน ซึ่งวันนี้ตามบริเวณหาดต่างๆมีที่พักผุดขึ้นมาไม่น้อย เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่กำลังนิยมต่อเกาะแห่งนี้ ส่วนการเดินทางจากฝั้งท่าเรือปากน้ำบนฝั่งระนอง หากนั่งเรือธรรมดา ใช้เวลาประมาณ 1.5-2 ชั่วโมง หรือใครอยากย่นเวลาแต่ว่าจ่ายแพงหน่อยก็ให้นั่ง SPEEDBOAT ที่จะใช้เวลาประมาณ 40 นาที ก็เดินทางมาถึงยังเกาะพยาม ที่สะพานท่าเทียบเรือ ณ อ่าวแม่หม้าย ปากประตูใหญ่สู่เกาะพยาม อ่าวแม่หม้ายเป็นชื่อชุมชนใหญ่ที่สุดบนเกาะที่มีความคึกคักมาก ที่นี่เป็นศูนย์กลางการคมนาคมเชื่อมไปยังอ่าวต่างๆบนเกาะ เป็นจุดขึ้น-ลง เรือ ไป-กลับ เกาะและฝั่ง เป็นจุดเช่าเรือโดยสาร เรือไปดำน้ำเที่ยว จุดเช่ามอเตอร์ไซค์ จุดจ้างวินมอเตอร์ไซค์ จุดเช่าจักรยาน หรือจุดจ้างรถอีแต๊กบรรทุกของ นอกจากนี้ที่อ่าวแม่หม้ายยังเป็นแหล่งการค้า แหล่งรวมร้านอาหาร และแหล่งแสงสีในยามค่ำคืน 

ผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูล แหล่งท่องเที่ยวอื่นๆในจังหวัด ชุมพร ระนอง เชื่อมโยงกับเกาะพยาม รวมไปถึงที่พัก ร้านอาหาร และการเดินทาง ได้ที่ ททท. สำนักงานชุมพร(พื้นที่รับผิดชอบชุมพร ระนอง) โทร. 0-7750-1831-2 , 0-7750-2775-6

0

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

ใส่ความเห็น