สปุตนิกและวอสคอต ดาวเทียมและยานอวกาศลำแรกของโลก!

สปุตนิกและวอสคอต ดาวเทียมและยานอวกาศลำแรกของโลก!

ดาวเทียมและยานอวกาศลำแรกโลก (sputnik 1 & Vostok 1)

หากจะพูดถึงการขึ้นไปบนอวกาศมนุษย์บางคนอาจจะนึกถึงยาน อพอลโล11 ซึ่งเป็นยานอวกาศลำแรกที่ลงจอดบนผิวของดวงจันทร์สำเร็จขององค์การนาซา อะพอลโล 11 ถูกส่งขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศโดยจรวด แซเทิร์น 5 (Saturn V หรือ Saturn Five) ที่ฐานยิงจรวดที่แหลมเคเนดี รัฐฟลอริดา เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม ค.ศ. 1969 แต่รู้หรือไม่ว่าไม่ใช่ยานอวกาศที่ขึ้นไปบนอวกาศลำแรกแต่เป็นดาวเทียมต่างหากที่ทะยานขึ้นไปลำแรกสู่ชั้นบรรยากาศของโลกเรานั้นมีชื่อว่า สปุตนิก1 (sputnik 1) 

  สปุตนิก1 (sputnik 1) ถูกปล่อยขึ้นไปโคจรรอบโลกเมื่อประมาณ 60 กว่าปีที่แล้วปล่อยขึ้นสู่วงโคจรเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม ค.ศ.1957 และไม่ได้ถูกปล่อยโดยองการค์อวกาศชื่อดังอย่าง นาซ่า ของสหรัฐอเมริกา แต่เป็นองการค์อวกาศของรัสเซียที่ในขณะนั้นยังเป็นสหภาพโซเวียตอยู่ สปุตนิก 1 ถูกปล่อยด้วย จรวดอาร์เซเว่น (R-7) จากศูนย์อวกาศไบร์โคนูร์ คอสโมโดรม ในประเทศคาซัคสถาน ผู้รับผิดชอบในโครงการนี้เป็นวิศวกรชาวรัสเซียชื่อว่า เซอร์ไก โคโรเลฟ (Sergei Korolev) ซึ่งได้รับยกย่องให้เป็น บิดาแห่งความสำเร็จด้านอวกาศของอดีตสหภาพโซเวียต

ดาวเทียมสปุตนิก 1 ได้ใช้เวลาโคจรรอบโลกเป็นเวลา 92 วัน จนวงโคจรต่ำลง และหลุดเข้าสู่ชั้นบรรยกาศของโลกจนลุกไหม้ในวันที่ 3 มกราคม พ.ศ.2501 เป็นดาวเทียมที่มีรูปร่างเป็นทรงกลม ทำจากอลูมิเนียมอัลลอย หนักประมาณ 83 กิโลกรัม ได้ติดเครื่องส่งสัญญาณวิทยุ 2 เครื่อง และเสาอากาศ 4 ต้น เพื่อส่งสัญญาณวิทยุในคลื่นความถี่ 20 MHz และ 40 MHz กลับลงสู่พื้นโลก ภารกิจของดาวเทียมดวงนี้คือ การทดสอบการโคจรรอบโลกของดาวเทียม ทำการตรวจวัดความหนาแน่นของชั้นบรรยกาศโลกจากการคำนวณการเปลี่ยนแปลงวงโคจร ทำการทดสอบการส่งข้อมูลข่าวสารเป็นสัญญาณวิทยุผ่านชั้นบรรยากาศโลก 

ความก้าวหน้าในการปล่อยดาวเทียมดวงแรกของโลกได้สำเร็จ ทำให้รัสเซียที่ในตอนนั้นยังเป็นสหภาพโซเวียต ก้าวขึ้นเป็นอันดับหนึ่งด้านการสำรวจอวกาศทันที และหลังจากการปล่อย สปุตนิก 1 ได้ไม่นาน สหภาพโซเวียตก็ได้ทำการปล่อย สปุตนิก 2 ต่อในวันที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ.1957 ในครั้งนี้ได้ส่งสิ่งมีชีวิตขึ้นไปด้วยนั่นก็คือ สุนัขที่ชื่อว่า ไลก้า (Laica) ถือได้ว่าเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดแรกที่ได้ขึ้นไปสู่อวกาศ

หลังจากที่ได้ทำการส่ง ดาวเทียมดวงแรกของโลก ขึ้นไปโคจรรอบโลกได้สำเร็จ สหภาพโซเวียตก็ได้ส่งยานอวกาศลำแรกขึ้นไปทันทีหลังจากที่ส่งสปุตนิก1ขึ้นไปได้ไม่นาน มีชื่อว่า ยานอวกาศวอสตอค 1 (Vostok 1)ยานอวกาศลำนี้ได้ถือเป็นยานอวกาศลำแรกของโลกที่มีมนุษย์โดยสารขึ้นไปด้วย เขาผู้นั้นมีชื่อว่า ยูริ กาการิน (Yuri Gagarin) ที่ได้รับขนานนามว่าเป็น “นักบินอวกาศคนแรกของโลก” และได้ทำการโคจรรอบโลกได้สำเร็จ ด้วยเวลา 108 นาที

หลังจากเหตุการณ์ที่ ยานวอสตอค ได้ถูกปล่อยขึ้นไปโคจรรอบโลก พร้อมนักบินอวกาศ 1 คน และกลับลงสู่โลกได้อย่างปลอดภัย ทำให้ทางสหรัฐอเมริกาที่นำโดย ประธานาธิบดีจอห์น เอฟ เคเนดี้ ก็ได้ประกาศสนับสนุน โครงการอะพอลโล ขององค์การอวกาศ NASA ทันที จนสามารถประสบความสำเร็จในการส่ง ยานอวกาศอะพอลโล 11 (Apollo11) ไปถึงดวงจันทร์ได้ พร้อมกับ นีล อาร์มสตรอง (Neil Armstrong) นักบินอวกาศคนแรกที่ได้เหยียบพื้นผิวดวงจันทร์

0

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

ใส่ความเห็น