เวลช์ คอร์กี้ เตี้ยล้ำปล้ำง่าย

เวลช์ คอร์กี้ เตี้ยล้ำปล้ำง่าย

เทพเตี้ย หูกาง น่ารัก  เป็นเป็นที่รู้จักกันว่าคอร์กี้ สุนัขพันธุ์ Welsh Corgi มีถิ่นกำเนิดในแคว้นเวลส์ Wales ประเทศอังกฤษ เป็นสุนัขอีกสายพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงกันอย่างแพร่หลายในต่างประเทศ โดยเฉพาะอังกฤษ และญี่ปุ่น เนื่องจาก สุนัข เวลช์ คอร์กี้ ฉลาด ขี้อ้อน ช่างประจบ และรักเจ้าของมาก จนได้ชื่อว่า สุนัขนายเดียว  โดยแต่เดิมนั้น สุนัข เวลช์ คอร์กี้ เป็นสุนัขที่ทำงานเฝ้าฝูงวัว ต่อมาได้กลายมาเป็นที่โปรดปรานของสมเด็จพระราชินีอลิซาเบธที่ 2 จึงทำให้โด่งดังและเป็นที่รู้จักกันทั่วโลก นอกจากนี้ สุนัขพันธุ์ เวลช์ คอร์กี้  ยังเป็นที่นิยม และรักใคร่ของราชวงศ์อังกฤษมาโดยตลอด ดังจะเห็นจากประวัติศาสตร์สมัยพระเจ้าจอร์จที่ 6 ได้พระราชทาน สุนัข  เวลช์ คอร์กี้ ให้แก่พระราชธิดาใน ค.ศ.1936

ลักษณะประจำพันธุ์ สุนัข เวลช์ คอร์กี้

สุนัข เวลช์ คอร์กี้  ส่วนหัวมีลักษณะคล้ายสุนัขจิ้งจอก แต่กะโหลกจะออกรีกว่า ขนบริเวณใบหน้าตั้งแต่กลางกะโหลกลงมาระหว่างตาเป็นเส้นตรงถึงจมูกมักจะมีสีขาว ใบหูขนาดกลางตั้งตรง ตาเข้มใส จมูกดำเค้า หางสั้นมาก ลักษณะเส้นขนจะยาวปานกลาง เหยียดตรงแข็งสีจะมีตั้งแต่ สีชา น้ำตาลอ่อน น้ำตาลแดงจนกระทั่งดำ ลำตัวส่วนล่างมักเป็นสีขาว ส่วนสูงซึ่งน้อยนักกับขาหลังซึ่งสั้นทำให้ สุนัข  เวลช์ คอร์กี้  แลดูน่ารักน่าเอ็นดู

ส่วนการแซมของสีขาวในบริเวณลำตัวส่วนหลังนั้น มักพบน้อย ทั้งตัวผู้และตัวเมียมักจะสูงไม่เกิน 12 นิ้วหนักประมาณ 10-15 กิโล ในขณะที่ตัวเมียจะหนักประมาณ 13-20 กิโล

ลักษณะนิสัย สุนัข  เวลช์ คอร์กี้

สุนัข Welsh Corgi เป็นพันธุ์ที่กระตือรือร้นอยู่ตลอดเวลา มักไม่อยู่สุข เป็นมิตรได้ง่าย ทั้งยังฉลาด  น่ารัก  ร่าเริง มองดู แจ่มใส  ขี้เล่น ไม่กลัว  มีจิตใจที่กล้าหาญ  ขยันทำงาน ช่างประจบประแจง  เหมาะมากที่จะเป็น สุนัขครอบครัว  เพราะเป็นสุนัขที่สุภาพอ่อนโยนไม่ก้าวร้าว ไม่เห่าไร้สาระ หรือแทบจะไม่เห่าเลย แต่ในขณะเดียวกัน สุนัข เวลช์ คอร์กี้ สามารถเป็นสุนัขเฝ้ายามได้เป็นอย่างดี  ด้วยสัญชาตญาณดั้งเดิมที่มี ประกอบกับความปราดเปรียว  แคล่วคล่อง ว่องไว จึงง่ายต่อการฝึกฝน ไม่ว่าจะเพื่อการประกวดสวยงาม  หรือ ฝึกแสดงความสามารถต่างๆ  สำหรับการเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ควรเลี้ยงไว้คู่กัน เนื่องจากเป็นพันธุ์ที่ต้องการเพื่อนอยู่ตลอดเวลา

การดูแล สุนัข  เวลช์ คอร์กี้

โดยธรรมชาติของสุนัข เวลช์ คอร์กี้ จะมีช่วงอายุเฉลี่ยประมาณ 12 – 15 ปี หากคิดจะเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ควรเป็นอย่างยิ่งที่จะนำมาเลี้ยงตั้งแต่เค้ายังอายุน้อย (ประมาณไม่เกิน 2-3 เดือน) เพื่อฝึกฝนให้เค้าคุ้นเคยกับเจ้าของเนื่องจากเค้าจะเป็นสุนัขที่ขี้เหงามากจึงควรหาเลี้ยงเป็นคู่จะดีกว่า สำหรับการดูแลขนทำได้ง่ายคือ ควรอาบน้ำอาทิตย์ละครั้ง แปรงขนด้วยแปรงที่มีปุ่มนวดหนังเพียงอาทิตย์ละ 2 ครั้ง และพาออกกำลังกายอย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 ครั้งเป็นใช้ได้ ด้วยการเดินระยะยาวเป็นประจำ  ส่วนปัญหาสุขภาพ สุนัข เวลช์ คอร์กี้ มักเป็นโรคตาแข็ง และชอบมีโรคเกี่ยวกับหลัง ดังนั้น อย่าให้อาหารมากเกินไป เพราะน้ำหนักจะขึ้นได้ง่าย

0

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

ใส่ความเห็น