ไขความจริงซาก “นางเงือก” ที่ค้นพบในประเทศญี่ปุ่นเมื่อ 300 ปีก่อน

นางเงือก

หากจะพูดถึงสัตว์ทะเลลึกลับที่มีประวัติและเรื่องเล่าขานมาอย่างยาวนานกว่า 1,000 ปี หลายๆคนน่าจะต้องนึกถึงเรื่องของหญิงสาวที่มีท่อนบนเป็นมนุษย์และท่อนล่างเป็นปลาอย่าง ” นางเงือก ” กันอย่างแน่นอน ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะยังไม่สามารถยืนยันได้ว่านางเงือกเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีอยู่จริงไหม แต่หากย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 300 ปีก่อน ณ ประเทศญี่ปุ่นได้มีชาวประมงเก็บซากของสัตว์น้ำชนิดหนึ่งได้ ซึ่งมันมีรูปร่างคล้ายกับนางเงือกในเรื่องเล่าเป็นอย่างมากแต่ด้วยวิทยาการในสมัยนั้นทำให้ไม่สามารถระบุได้ว่าซากสัตว์ชนิดนี้คือนางเงือกจริงหรือไม่ แต่ในปัจจุบันเราสามารถหาคำตอบของปริศนานี้ได้แล้ว จะเป็นอย่างไรนั้น มาดูไปพร้อมๆกันเลย


ไขปริศนาจากซากนางเงือก

ซากมัมมี่นางเงือกนี้ถูกค้นพบประมาณปี ค.ศ.1700 โดยนักประมงคนหนึ่งได้เก็บมันขึ้นมาจากน้ำและนำมาให้พระในหมู่บ้านเก็บรักษาเอาไว้ ซึ่งเวลาก็ได้ร่วงเลยมานานกว่า 300 ปี จนในที่สุดก็มีทีมนักวิชาการของประเทศญี่ปุ่นเข้ามาตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าซากมัมมี่ชนิดนี้มันจะใช่นางเงือกจริงๆหรือเปล่า

ซากนางเงือก

จากการตรวจสอบพบว่าซากนางเงือกมีความยาวประมาณ 30 เซนติเมตร หากเรามองด้วยตาเปล่าก็ไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่ามันคือสัตว์ชนิดใด แต่ก็พอจะเดาจากลักษณะภายนอกได้ว่ามันทำท่ากลัวอะไรซักอย่าง หากสังเกตที่หน้ารู้สึกเหมือนมันกำลังกรีดร้องด้วยความกลัว เอามือขึ้นมาปิดหู แต่ก็ไม่รู้ว่ามันกำลังเจอกกับอะไร

ซากนางเงือกตัวนี้ได้ถูกเก็บไว้ที่วัดแห่งหนึ่งในจังหวัดโอคายาม่า ของ ประเทศญี่ปุ่น และด้วยความที่มันถูกเก็บมาเป็นเวลานานหลายร้อยปี ทำให้ไม่สามารถระบุถึงความเป็นมาของมันได้อย่างชัดเจน 100%

หลังจากที่นักวิชาการได้สำรวจซากภายนอกของมันก็พบว่า มันมีส่วนผมและเล็บที่ดูคล้ายคลึงกับของมนุษย์ แต่พวกเขาก็ยังสับสนเรื่องเกล็ดในส่วนล่างว่ามันจะใช่เกล็ดดของปลาจริงๆหรือไม่ หรือว่าเป็นเพียงสิ่งเทียมที่ทำขึ้นมา เมื่อพวกเขาต้องการคำตอบที่ชัดเจน จึงได้ส่งเจ้าซากมัมมี่นางเงือกตัวนี้ไปให้ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และศิลปะคุราชิกิ เพื่อทำการ CT Scan อย่างละเอียด

ซากนางเงือก

และจากการตรวจสอบอย่างละเอียดก็พบว่าจริงๆแล้วเจ้าซากตัวนี้เป็นเพียงการเอาสัตว์หลายๆชนิดมาผสมรวมกันด้วยเทคนิคพิเศษในสมัยก่อนเพียงเท่านั้น เพราะมันมี DNA ของสัตว์หลายๆพันธุ์ อย่างเช่น ลิง , ปลา เป็นต้น

ฮิโรชิ คิโนชิตะ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านนิทานพื้นบ้านของประเทศญี่ปุ่น ได้ให้ความเห็นในเรื่องนี้ว่า “ซากสัตว์ที่หลายๆคนเชื่อว่าเป็นนางเงือกนั้น จริงๆแล้วมันน่าจะเป็นเพียงของที่ระลึกธรรมดาๆที่ทำส่งขายออกไปยังทวีปยุโรปและประเทศอื่นๆทั่วโลกมากกว่า เพราะจากการศึกษาก็พบสิ่งของที่มีลักษณะแบบนี้อีกมากมายกว่าพันชิ้น”

เจ้าอาวาสของวัดโอคายาม่า วัดที่ได้เก็บรักษาซากนางเงือกมากว่า 300 ปี ได้บอกว่าพวกเขาบูชาสิ่งมีชีวิตแปลกๆชนิดนี้ก็เพราะมีความเชื่อว่ามันจะสามารถช่วยบรรเทาปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นทั่วโลก รวมไปถึงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิท-19 ถึงแม้การตรวจสอบในวันนี้จะบอกว่านี่ไม่ใช่นางเงือกจริงๆ แต่เราก็ยืนยันจะบูชาและเก็บรักษามันต่อไป


ถึงแม้ว่าซาก นางเงือก จะไม่ใช่ของจริง แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเรื่องราวของนางเงือกนั้นเป็นอะไรที่น่าสนใจอย่างมาก ซึ่งเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ก็ได้มีคลิปของสัตว์ใต้น้ำชนิดหนึ่งที่ว่ายน้ำเข้ามาและเอาครีปที่มีลักษณะคล้ายมือของมนุษย์มาจับหน้ากล้อง และกล้องก็สามารถบันทึกภาพเอาไว้ได้อย่างชัดเจนสามารถหาดูได้ทางยูทูบ สำหรับวันนี้เราก็ขอจบเรื่องราวของเจ้าซากมัมมี่นางเงือกไว้เพียงเท่านี้ ครั้งหน้าจะมีเรื่องราวอะไรมาให้อ่านกันอีก รอติดตามได้เลย

0